Hiện nay có hơn 90% phụ nữ rụng tóc sau sinh, đây là vấn đề được rất nhiều các chị em phụ nữ rất quan tâm. Hôm nay mình xin chia sẽ cho các ban biết nguyên nhân do đâu và các biện pháp khắc phục để giúp chị em phụ nữ có một mái tóc dày khỏe sau sinh. Tóc sẽ yếu dần, dần đến rụng nhiều và khô chẽ ngọn trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 tháng sau sinh, để phục hồi lại mái tóc khỏe đẹp thì việc cung cấp dưỡng chất là điều quan trọng nhất.

Thực trạng

Nếu các bạn đã làm mẹ hoặc đang làm mang thai. Thì chắc ít nhiều cũng từng nghe qua  câu như “ho mọc tóc”,“con tập nói mẹ hói đầu”. Chắc vừa nghe thì bạn cũng không hiểu nghĩa lắm nhỉ. Câu nói “ho mọc tóc” xuất hiện ở thời kỳ mang thai của các mẹ đấy. Còn câu “con tập nói mẹ hói đầu” là chỉ chứng rung toc sau sinh của chị em. Rụng tóc sau sinh là nỗi buồn của những chị em không biết nên chia sẻ với ai. Những sợi tóc dày đen nhánh óng ả cứ thưa dần. Có người nói vui rằng chẳng cần đợi đến khi con tập nói. Chỉ 3 đến 4 tháng sau sinh thì đầu đã không còn tóc rồi. Bạn có thể thấy đây là nỗi ám ảnh của phụ nữ như thế nào.

Các nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh

Mức độ rụng tóc ở phụ nữ sẽ phụ thuộc rất nhiều và. lượng hormone nữ trong cơ thể. Nếu lượng hormone trong cơ thể giảm nhiều thì thật nguy hiểm. Nó sẽ khiến tóc sẽ rụng vô tội vạ. Nếu lượng hormone tăng lên thì tóc sẽ ít rụng hơn.

rụng tóc sau sinh
Nguyên nhân rụng tóc sau sinh do thay đổi lượng hormone

Thông thường trong quá trình mang thai lượng hormone trong cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều, sau khi sinh lượng hormone này trở về trạng thái bình thường sẽ khiên cho những sợi tóc có tuổi sẽ lần lượt ra đi nhanh chóng. Tình trạng này gọi là rụng tóc do thay đổi nội tiết.

Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc sau sinh ở phụ nữ không chỉ phụ thuộc vào lượng hormone mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Chẳng hạn như là sau khi sinh tinh thần của các bà mẹ bất ổn, lo lắng, mất ngủ kéo dài hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm… đây củng là nguyên nhân gây rụng tóc. Hơn nữa ăn uống không đảm bảo trong thời gian mang thai cơ thể bị thiếu chất như protein, vitamin B, canxi, kali… đều ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển và sinh trưởng của tóc, làm cho tóc khô vàng và gãy rụng.

Cách phòng ngừa tóc rụng

Hiện tượng rung toc sau sinh thông thường là một hiện tượng sinh lý quen thuộc. Vì vậy các bà mẹ không cần phải quá lo lắng đâu nhé. Thông thường tóc sẽ mọc lại sau khi sinh từ 5 đến 9 tháng nhé.

Để phòng ngừa rụng tóc sau sinh trong suốt quá trình mang thai cho con bú. Tốt nhất người mẹ cần duy trì tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc. Ngoài ra ăn nhiều rau quả, các loại hải sản, thịt để tránh thiếu chất dinh dưỡng.

Trong thời gian này tốt nhất dùng lượt gỗ để chải đầu, dùng tay massage da đầu để kích thích tuần hoàn máu. Giúp nuôi dưỡng tóc khỏe hơn, hạn chế rụng tóc. Bổ sung các loại vitamin, canxi. Tuyệt đối không sữ dụng thuốc một cách tùy tiện, bậy bạ. Một số thuốc sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa trong thời gian cho con bú.

Một số biện pháp chăm sóc tóc

Thay đổi kiểu tóc:

Tóc khô, giòn và dễ gãy bạn nên nghỉ đến việc cắt ngắn sẽ dể chăm sóc hơn rất nhiều đấy. Chẳng hạn như tóc bạn bị dầu và rụng khá nhiều thì không nên để tóc thẳng. Vì nếu bạn để tóc thẳng chúng dể bết vào nhau lắm đây. Bạn nên cắt tóc thành từng lớp và uốn nhẹ.

Chọn dầu gội phù hợp:

Từng loại tóc và da đầu sẽ phù hợp với từng loại dầu gội khác nhau. Hãy chọn cho mình 1 loại dầu gội phù hợp. Đừng quên dưỡng tóc bằng các loại thảo dược mỗi tháng 1 lần. Mình biết một loại dầu gội đầu với chiết suất thảo dược tự nhiên. Chúng sẽ giúp bạn làm giảm tóc rụng tốt. Đó chính là dầu gội megumi các mẹ nên tham khảo sử dụng nhé.

rung toc sau sinh
Megumi nói không với rụng tóc sau sinh

Giảm tiếp xúc máy sấy

Hạn chế cho tóc tiếp xúc với mấy sấy nhé. Dùng bong to khô để lau tóc nhé, nếu mùa đông lạnh thì sấy nhẹ để tóc khô từ từ nhé. Không nên sấy tóc ở nhiệt độ nóng sẽ làm tóc xơ và gãy.

Mình hy vọng với bài viết này sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc tóc. Mọi người sẽ có được 1 mái tóc dày mượt óng ả sau sinh. Không còn nỗi lo rụng tóc sau sinh nữa nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn có biết người Nhật có mẹo giảm rụng tóc sau sinh cho phụ nữ rất hay không? Xem ngay nhé:

3 cách trị rụng tóc hiệu quả cho mẹ sau sinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here